Kathmandu-Nepal hành trình về đất phật

katmandu

Trước tiên xin gửi lời cám ơn đến Lquviet99 , batluong , Sư Cường , thanhtruc … và tất cả những người bạn đã cung cấp thông tin cho chúng tôi thực hiện chuyến đi này .

CHUẨN BỊ

Năm ngoái , ở Lahsa , khi tôi hỏi Vân ( A châu của lòng tôi ) rằng em sẽ đi đâu sau khi rời khỏi Lahsa . Em chỉ qua bên những dãy núi mờ mờ và nói rằng em sẽ đến Katmandu của Nepal , một trung tâm của Ấn Độ giáo … Lúc ấy tôi nghĩ … ” Một ngày nào đó , tôi sẽ đến Katmandu … ”

Anh bạn đồng hành với tôi trong chuyến đi Tibet năm ngoái rủ rê tôi đi Ấn Độ theo hành trình của Đức Budha ( tôi thích gọi Đức Phật của lòng tôi là Budha ) . Tôi đồng ý ngay và lên ngay một kế hoạch kết hợp hai điểm đến trong cùng một chuyến hành trình . Và do sự kết hợp này nên chuyến đi của chúng tôi đi ngược lại hoàn toàn với các chuyến đi hành hương mà nhiều người Việt đã từng đi . Điểm đến đầu tiên của chúng tôi sẽ là Katmandu , rồi đến Lumbini , Kashunagar ( Câu Thi Na ) , Sanarh ( Lộc Uyển ) và Bothgaya ( Bồ Đề đạo tràng ) .

Chuyến đi Tibet năm ngoái đã cho chúng tôi khá nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi không còn bỡ ngỡ khi tìm kiếm thông tin từ lonely planet ( đây là sách guide book mà chúng tôi cho là hay nhất hiện nay ) . Sự tư vấn của các quân sư giấu mặt như bác Batluong , thanh truc , Sư Cường đã cho chúng tôi khá nhiều thông tin bổ ích

Nhưng không phải là không có trở ngại
Tháng 10 khi tôi đặt vé máy bay giá rẻ ở chỗ bác Lqviet99 , bác Việt báo giá vé rất cao vì tình hình xăng dầu leo thang chóng mặt .Tôi thất vọng ê chề và thậm chí có dự định huỷ bỏ chuyến đi … nhưng nhờ niềm tin vào đức Budha …. đến cuối năm giá xăng dầu tụt dốc kéo theo sự giảm giá của vé máy bay . Nhưng khó khăn lại tiếp tục khi chúng tôi không thể nào đặt vé máy bay theo đúng lịch trình dự định vì chuyến bay thẳng từ Gaya rất hạn chế ( mỗi tuần chỉ có 2 chuyến ) . Xoay trở , co kéo đủ bề … cuối cùng chúng tôi cũng có được vé máy bay như ý với giá 754 USD ( luôn thuế ) . Lịch bay của chúng tôi sẽ là : Sài Gòn – Bangkok – Katmandu – Bodhgaya – Bangkok – Sài Gòn .
Lịch trình dự định của chúng tôi như sau :

LỊCH TRÌNH NEPAL VÀ INDIA

27.1.2009 :
Bay Sài Gòn – Bangkoc ( 20: 55 – 22:20 ): Nghỉ đêm tại sân bay
28.1.2009 :
– Bay Bangkoc – Katmandu ( 10: 35 – 12 : 50 )
– Về Hotel Ganesh Himal : http://www.ganeshhimal.com ( 10 – 12 usd ) : 4243819 , 4263598 hay Tayoma Hotel ( 10 usd )
– Chiều tham quan Durbakr Square , Bodhanath

29.1.2009 :
– Sáng tham quan Bhaktapur
– Chiều tham quan Patan

30.1.2009
– Bay đi Lumbini
– Nghỉ ở Lumbini Village Lodge ( 580432 – lumbinivillagelodge @yahoo.com ) – 250 – 350Rs – Rent bike: 100 Rs/day
– Tham quan Maya Devi temple : Fee : 50 Rs

31.1.2009 :
– Buddist Monasteries Tour ( Chùa Việt Nam . Nhật Bản , Trung Quốc , Đức … )
– Trưa : Khởi hành đi qua biên giới Án Độ
– Đón xe đi Gorakhpur ( 56Rs – 2h30’ ) (đón xe ở đâu ? )
– Nghỉ tại Hotel Elora ( 2200647 – 350Rs)

1.2.2009
– Thuê Taxi di Kushinagar ( 800 Rs ) ( Câu Thi Na )
– Mua vé tàu đi Varanasi ( sleeper – 114Rs/pax – có AC : 320Rs – 5 giờ 30’ – mua vé tại quầy số 811
– Đến Varanasi – khách sạn Scindhia guest house – 2420319 – http://scindhiaguesthouse.com . ( 550 Rs )

2.2.2009- Tham quan Sarnath ( Vườn Lộc Uyển ) – cách Varanasi 10km bằng xe kéo ( 100 Rs , 30phút ) hoặc taxi ( 300 Rs )
– Chiều tham quan Varanasi
– Mua vé bus đi Gaya
3.2.2009 :Tham quan Varanasi ( chưa biết đi đâu )
4.2.2009 :
– Khởi hành đi Gaya . Đến Gaya đi xe kéo về Bodhgaya ( 80Rs )
– Ở Deep Guesthouse , 2200463 , Bodhgaya Rd ( 300 Rs ) hay Kirti Guest House ( 2200744 , near Kalchakra Maidan , 800 Rs )
5.2.2009 :
Tham quan Tháp Đại Giác ( Mahabodhi temple ) và Monastery tour
6.2.2009 : Tham quan Rajgir Hill ( núi Linh Thứu ) và Viện Phật học Nalanda
7.2.2009
– Monastery tour
– 12 giờ : Đi ra sân bay Gaya bay về Bangkoc ( 14: 45 – 21: 15 )

– Về khách sạn ở Khaosan

8.2.2009 :

– Shopping tour : Chợ chatuchak
– 16 giờ có mặt ở sân bay để bay về Sài Gòn

Thực tế chuyến đi có nhiều điều không giống như dự định …những bài viết sau này sẽ là những trải nghiệm trong suốt chuyến đi . Hy vọng sẽ góp phần chia xẻ những thông tin bổ ích cho mọi người

KHỞI HÀNH

7 giờ tối mùng 2 , chúng tôi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục bay qua Bangkok . Tưởng vắng nhưng ngược lại , sân bay đầy người đi du lịch . Bóng ma khủng hoảng kinh tế dường như đã dừng lại bên ngoài sân bay . Nhưng dù sao cũng cám ơn bóng ma khủng hoảng vì nhờ nó mà thủ tục xuất cảnh trở nên dễ dàng hơn , không cần viết giấy tờ lôi thôi , tôi đưa cái passport của mình cho anh hải quan xăm xoi rồi đóng dấu cái cụp …. và thế là lên đường .

Sau gần 1 giờ 30 phút bay , chúng tôi hạ cánh xuống sân bay Suvanabhumi của Bangkok , nơi mà cách đây vài tháng đã nổi đình nổi đám khắp thế giới trong cơn khủng hoảng chính trị ở Thái Lan . Chúng tôi thật sự bị shốc trước sự to lớn đồ sộ của nó . Một sân bay không lồ nhưng sự sắp xếp rất khoa học . Lần đầu tiên đặt chân đến sân bay nhưng chúng tôi lại không cảm thấy bỡ ngỡ vì tất cả mọi nơi đều có biển báo rất cụ thể . Bản đồ có sẵn tại quầy infomartion hoàn toàn miễn phí .Nhân viên nhã nhặn lịch sự .

Vì chuyến bay tiếp đến Katmandu của chúng tôi khởi hành khá sớm nên chúng tôi quyết định nghỉ đêm tại sân bay . Nhân viên của Thái Air chỉ cho chúng tôi lên tầng 3 , nơi có chỗ nghỉ cho hành khách . Nhưng khi lên đến nơi chúng tôi mới phát hiện ra , phòng nghỉ đó chỉ dành cho khách VIP , còn dạng thường dân economic như chúng tôi thì phải nằm ở ghế chờ .

Cũng may tự nhiên anh bạn đồng hành sực nhớ ra rằng mình có phiếu nghỉ tại một cái loung ở cuối tầng 3 . Chúng tôi đến đó và thật sự ngỡ ngàng trứơc sự sang trọng của nó . Trong suốt chuyến hành trình kéo dài 12 ngày thì đêm hôm đó chính là đêm đáng nhớ nhất và hạnh phúc nhất khi chúng tôi được chăn êm nệm ấm suốt 8 tiếng đồng hồ chờ máy bay . Nhưng sáng ra , khi ăn sáng tôi liếc nhìn bảng giá của cái Loung thì muốn lăn ra té xỉu : 8 tiếng đồng hồ chăn êm nệm ấm đó trị giá 160 usd ( hơn cả vé may bay khứ hồi đi Thái ) . Tôi hít hà nói với anh bạn đồng hành : ” Người Thái cũng biết moi tiền nhỉ … ? ” Anh bạn tôi nhún vai cười … ” Nhưng u có hài lòng không ? Moi tiền mà u hài lòng còn hơn là u bị moi tiền mà vẫn tức như ở Việt Nam … ” a

san-bay-suvanabhumi

KATMANDU – NEPAL

Chuyến bay của hãng Thái Air đáp xuống phi trườngTribhuvan của Katmandu , thủ đô của Nepal lúc 12 giờ 30 phút . Nhiệt độ bên ngoài khoảng 20 độ c .

Trong tâm tưởng của tôi Tribhuvan phải là một sân bay rộng lớn vì Katmandu là một trung tâm du lịch nổi tiếng và là nơi tiếp đón nhiều chuyến bay trung chuyển đến Tibet , Everest , Ấn Độ … nhưng thực tế nó khá nhỏ bé với lối kiến trúc đặc thù của Nepal là trần những viên gạch màu đỏ cam khá ấm áp.

Tôi bước vào phòng đợi với một tâm trạng khá lo lắng vì chưa có visa nhập cảnh . Ở Việt Nam , bác Batluong va Thanh Truc đã tư vấn rằng làm visa ở Nepal rất dễ , thậm chí nếu bạn ở Nepal chỉ có 3 ngày , bạn cũng không cần làm visa nhưng trong mail của khách sạn mà tôi đặt trước tại Katmandu thì lại có báo rằng tình hình đã thay đổi . Trước khi lên đường Sư Cường lại hướng dẫn rằng ở sân bay Suvarnabhumi ( Thái ) có quầy làm visa của Nepal nhưng chúng tôi đã hỏi rất nhiều nhân viên tại đây và kết quả nhận được cũng chỉ là những cái lắc đầu …

Nhưng sự lo lắng của chúng tôi nhanh chóng bị xóa tan khi trong phòng xuất nhập cảnh , người Nepal đã phân chia rất rõ hai khu vực : một dành cho người có visa , một dành cho những người chưa có . Chỉ cần 2 tấm ảnh , form xuất nhập cảnh đã phát trước trên máy bay và lệ phí 25 usd ( không có miễn phí như trước đây nữa ) là bạn có ngay visa ở Nepal trong 15 ngày . Thủ tục rất nhanh gọn không đến 15 phút . Nhân viên làm visa nói tiếng Anh hơi khó nghe nhưng chỉ cần bạn nói ” I can”t understand ” thì him cũng cho qua không hỏi han gì thêm . Đôi khi tiếng Anh dốt một chút cũng có lợi đấy chứ .

Từ sân bay vào Thamel (một khu dành cho khách du lịch ba lô như khu Phạm Ngũ Lão ở Sài Gòn ) đi taxi khoảng 400 rupee Nepal nhưng do chúng tôi đã đặt phòng trước tại Ganesh Himal theo hướng dẫn của Lonely Planet nên khách sạn cho người ra đón free . Đưa chúng tôi ra xe , một cậu Nepal đòi tiến tip , chúng tôi khá lúng túng trước tình tiết này nhưng vì mới chân ướt chân ráo đến Nepal nên chúng tôi vét túi lấy 3 usd lẻ đưa cho cậu ta . về sau nghĩ lại cứ tiếc mãi vì đó là một số tiền lớn tại Nepal và lẽ ra phải giữ lại 2usd để chia cho người tài xế ( chẳng hiểu họ có chia với nhau không ? )

san-bay-kathmandu

Bản lệ phí Visa:

bang-gia-visa

.. Ngồi trong taxi , tôi lướt cặp mắt tò mò nhìn xung quanh khi chiếc xe lướt trên những đường phố nhỏ hẹp , bụi mù . Xe chạy bên trái trong một không khí giao thông hỗn loạn . Ở Sài Gòn , tôi đã quen với tình trạng giao thông hỗn loạn và luôn có trạng thái ” tiến lên , tiến lên …đừng để cho thiên hạ vượt qua mình … ! ” nhưng sang đến Kathmandu , tôi cũng đành chào thua . Các xe chạy khá nhanh và chỉ đến khi hai xe gần như chạm nhau thì tài xế mới nhẹ nhàng đánh tay lái qua một bên để tránh nhau . Thật khủng khiếp …! Nhưng có một cái hay là người ta không tỏ thái độ bực tức hay chửi rủa lẫn nhau trong tình trạng đó . Chứ ở Việt Nam chạy xe như thế có mà nghe chửi tối mặt tối mày .

Chiếc xe lượn như xiếc qua những đường phố nhỏ hẹp ,đông đúc đầy cửa hàng buôn bán , đầy người qua lại và đầy rác và … bò , cuối cùng nó chui tọt vào một cái hẻm nhỏ nằm cuối khu Thamel . Ganesh Himal Hotel nằm ở đó

Ganesh Himal hotel ( http://www.ganeshhimal.com ) là một căn nhà 5 tầng . Trong website thấy chụp có một khu vườn khá đẹp ( chẳng hiểu sao tôi đặc biệt ưa thích các khách sạn hay nhà nghĩ có vườn ) nhưng khi chúng tôi đến thì chẳng có gì trong khu vườn xác xơ ngoài một vài cái bông bắp cải tim tím đang run rẩy trong gió lạnh. Phòng reception khá ấm cúng nhưng nồng nặc mùi ga của chiếc máy sưởi chạy ga . Phòng chúng tôi ở lầu 4 khá nhỏ hẹp nhưng điều đó không làm chúng tôi bực bội mà cái thông báo hạn chế sử dụng máy sưởi được dán ngay góc cầu thang mới làm chúng tôi lưu tâm . Hóa ra Nepal đang ở trong tình trạng khủng hoảng năng lượng do bây giờ vẫn đang là mùa xuân , băng tuyết trên dãy Hymalaya vẫn chưa tan nên hầu hết các dòng sông đều cạn kiệt . Lúc chúng tôi lên đường Trúc có gửi một bài báo nói rằng Nepal sẽ cắt điện 10 giờ/ ngày nhưng thực tế khi chúng tôi ở Kathmandu , lịch cúp điện đã lên đến 14 giờ / ngày . Trong cái lạnh giá khoảng 10 độ c của đêm tối , không biết chúng tôi sẽ sống sót thế nào nếu không có cái mày sưởi đây … ? Tôi thở dài

Cảm ơn sự chia sẻ của bác yentu3217 tại: http://ttvnol.com/forum/f_233/1137337/trang-1.ttvn

Advertisements

4 phản hồi to “Kathmandu-Nepal hành trình về đất phật”

 1. TRẦN MINH PHỤNG Says:

  Xin Chào mọi người

  mình muốn xin visa vào NEPAL du lịch, xin hỏi làm thủ tục xin visa ổ đâu ?

  xin vui lòng cho biết

  cám ơn

  PHỤNG

 2. Ty Says:

  Hi ban, minh chuan bi di Nepal khoang 20 ngay. Ban co the lien lac voi minh theo email tren de giup minh mot so thong tin duoc ko vay? Thanks ban rat nhieu!

 3. keira_090 Says:

  chao ban

  minh muon di Tay tang. Nhung khong biet lam sao mua ve, lam sao dat phong….vi minh di du lich..bui do muh.Nho ban tu van.
  Cam on nhieu

 4. Du lich Says:

  Không có những hình ảnh phong cảnh ở Kathmandu nhỉ. Nếu có dịp du lịch đến đây, mình nhất định sẽ chụp thật nhiều hình để chia sẻ với tất cả mọi người.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: