Tibet-tạp lục, mái nhà thế giới (phần 5)

Nguồn: bác Johnnie tại http://www.taybacgroup.com.vn/Default.aspx?g=posts&t=84&p=7

Pentoc Guest House (www.pentoc.com) nằm ngay giữa phố Menstikhang Lam. Trang web làm ra cho vui, chứ thực chất không thể đặt phòng trước qua web, bởi thực sự cả nhân viên hay quản lí ở đây đều không biết tiếng Anh. Hơn nữa, trên thực tế đó chỉ là một khu phụ ngay tại cửa ra vào của một khách sạn có tên Shangbala, có 4 tầng với cầu thang khá dốc.

Mặt tiền Pentoc Guest House, cửa bên trái là văn phòng Shigatse travel agent.

Phòng ở đây có vài lựa chọn: nếu ở kiểu dormitory, tức là 4 người/phòng, giá là 25 tệ/người, ở phòng single là 40 tệ, double là 60 tệ. Trang bị trong phòng không có gì ngoài một chiếc giường cũ kỹ, một bộ bàn ghế nhỏ, và một ngọn đèn điện. Toilet và nhà tắm công cộng nằm ở các chiếu nghỉ giữa cầu thang, nghĩa là bạn sẽ phải leo lên leo xuống nếu muốn đi tới mấy nơi đó. Điều này quả là một sự thách thức cho những ai mới đến Tibet lần đầu. Tại sao? Tôi sẽ kể sau. Nếu muốn sang trọng, xin mời sang khu khách sạn Shangbala với thang máy, phòng trải thảm, có điều hòa nóng, toilet và phòng tắm có nước nóng, và tất nhiên là giá, sau khi mặc cả lên xuống, là 250 tệ/đêm cho một phòng 3 người cho 3 cô gái thuộc nhóm 9 ngày. Những người còn lại trong đoàn chui vào Pentoc với điều kiện kiểu budget backpack.

Lá cờ VN tại cửa sổ phòng Pentoc Guest House

Quẳng đồ xuống, mặc cho những thành viên khác gieo mình xuống giường, tôi và một bạn đồng hành vác máy ảnh lao ngay ra về phía quảng trường Barkhor. Cũng đã biết trước về AMS hay hiệu ứng độ cao, nhưng thực sự tôi không hề cảm thấy có ảnh hưởng gì, ít nhất là cho đến lúc đó, ngoài việc leo thang gác hơi nặng hơn bình thường một chút. Quảng trường không lớn, mỗi chiều không quá 100m, dẫn thẳng tới đền Jokhang. Ngay trước cửa đền là hai sangkang (đỉnh đốt hương trầm) lớn bằng đá, cao trên đầu người, ngày đêm tỏa ra một làn khói và mùi hương trầm như quyện lấy dòng người hành hương nối đuôi nhau đi vòng quanh đền Jokhang theo chiều kim đồng hồ. Vòng tròn này được gọi là kora. Tại mỗi đền, điện hay tu viện hoặc điểm linh thiêng nào của Tây tạng cũng đều có ít nhất một vòng kora như vậy. Người cầu nguyện bao giờ cũng đi theo vòng kora theo đúng chiều như vậy, tay xoay chuyển luân kinh, miệng đọc “Ohm mani padme hum”. Kora tại Jokhang, dù rất ngắn, được coi là một trong những kora linh thiêng nhất mà trong đời mỗi người hành hương đều ít nhất một lần đặt chân đến.

Đặc biệt hơn cả trong dòng người đông đúc đó đôi lúc lại có những người đi theo dạng chaktsal, hay còn được gọi là ngũ thể. Thoạt tiên họ đưa hai tay lên trên chạm vào trán, cổ và tim, rồi quì xuống, sau đó nằm hẳn xuống mặt đất với hai tay vươn thẳng lên trước (để 5 điểm hai chân, hai tay và trán chạm đất – ngũ thể). Sau đó nhỏm dậy rút hai đầu gối lên đến bằng vị trí của hai tay, rồi đứng lên. Cứ mỗi chu kỳ như vậy họ tiến lên được khoảng cách bằng đúng chiều dài cơ thể mình cho đến khi hết vòng kora. Đi kora như vậy là cách thể hiện lòng tôn kính và dâng hiến cao nhất mà người Tạng làm đối với tôn giáo của họ. Được nghe nói có những người hành hương đã chaktsal như vậy trên một chặng đường dài nhiều trăm kilômét ròng rã hàng mấy năm trời để đến được thánh địa. Thật là một tinh thần, nghị lực và sức khỏe phi thường.

Sát bên cạnh dòng người hành hương, dân Lhasa tại Barkhor bày bán đủ các loại mặt hàng: quần áo, gậy chống, thảm dệt, đồ thủ công..Đặc biệt nhiều là chuyển luân kinh đủ các kích cỡ, hình trang trí và giá cả. Rẻ nhất là loại hàng lưu niệm, chỉ cỡ dưới 10 tệ, đắt có thể lên đến 250-300 tệ. Nhớ là phải mặc cả, bởi dân bán hàng ở đây đã học được kiểu thách giá của người Tàu. Trả rẻ 2-3 lần mà vẫn bán là chuyện thường. Nếu thích đồ độc hơn, hãy vào các cửa hàng trong nhà của họ, đủ các loại dao kiếm, nhạc cụ,..làm bằng gỗ, đồng, và thậm chí có cả loại sáo làm bằng xương ống chân người, hay bát ăn cưa từ sọ người. Người Tạng quan niệm rằng sau khi chết, linh hồn đã lìa xác thì xác cũng chẳng khác gì các vật vô tri vô giác, nên không cảm thấy ghê sợ khi sử dụng cái phần còn lại đó để làm đồ dùng. Chợt nghe anh bạn cùng đoàn lẩm bẩm:” Cứ thế này mua, có khi mình lại không phải thổi sáo mà thổi ống chân ông nào chưa biết chừng”.

Hết một vòng kora, chúng tôi vào cửa đền Jokhang, và sững sờ trước cảnh hàng trăm người hành hương cùng một lúc thi lễ kiểu ngũ thể. Mỗi người có một tấm trải và hai chiếc mo đeo ở hai tay để chaktsal tại chỗ, đầu hướng vào trong đền. Nhiều người buộc hai chân mình làm một bằng những dải vải. Rất nhiều gia đình từ các vùng xa đã đưa toàn bộ thành viên đến đây hành lễ. Trong lúc chờ có chỗ để chaktsal, họ cũng tranh thủ tạo một vòng kora nhỏ xung quanh hai chiếc chuyển luân kinh khổng lồ bằng đồng, lên nước bóng nhoáng bởi bao năm trời được bàn tay của những người hành hương nối tiếp nhau đêm ngày quay không nghỉ.

Chiếc chuyển luân kinh lớn trước đền Jokhang
Lại nói đến chuyển luân kinh (hay có người còn gọi là chuyển pháp luân – prayer wheel). Khắp nơi trên đất Tạng ta đều có thể thấy chuyển luân kinh. Từ người hành hương, người đi đường, ông bán hàng, bà bế cháu, dường như lúc nào trong tay họ cũng đều có một chiếc chuyển luân kinh nhỏ không ngừng quay. Đó là một dụng cụ nhỏ hình trụ tròn bằng đồng, có đáy kín, có nắp, có một trục từ cán cầm đâm xuyên qua từ phía bên dưới đến nắp để cả hình trụ có thể quay xung quanh. Bên ngoài thân hình trụ thường được trang trí bằng các hình khắc hoặc gắn thêm bằng chữ Tạng. Trên thân còn gắn một xích nhỏ đầu có vật nặng để tạo lực quay. Quan trọng nhất chính là những lời cầu nguyện được viết bằng chữ Tạng trên một dải giấy đặt bên trong hình trụ, quấn tròn quanh trục xoay. Trong những chuyển luân kinh lớn, chiều dài của dải giấy này lên đến hàng dặm đường. Người Tạng tin rằng bằng cách quay chuyển luân kinh, những lời cầu nguyện của họ sẽ được lan truyền và có hiệu lực nhanh hơn.

Các bài khác:

Advertisements

Một phản hồi to “Tibet-tạp lục, mái nhà thế giới (phần 5)”

  1. trang Says:

    tui đang muốn đi tibet, có ai đi cùng không ? Hay nhất là ai đó có khinh nghiệm


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: