Đi bằng ô tô tới Laos – Kilotu

Mình vừa đi Lào – Thái về nên có một số thông tin, hy vọng sẽ có ích cho bạn nào chuẩn bị đi những nơi này.
Lưu ý trước là nếu bạn nào muốn đi bụi, muốn khám phá những điều mới mẻ và quyết tâm đi rồi thì không nên đọc những thông tin bên dưới, vì nó sẽ làm giảm đi phần nào sự hứng thú khi tự mình mày mò để khám phá trong chuyến đi.

Mình không đi theo tour mà mình đi xe công ty (mình và lái xe) nên không có thông tin về giá tour nhưng mình nghe nói, các bạn có thể đi xe của đại sứ quán Lào (giá chừng 200,000 k gì đó).
Mình xuất phát từ Hà Nội lúc 6h chiều, vào đến Vinh khoảng 11h30 pm, nghỉ đêm ở đó.


Sáng hôm sau rời Vinh lúc 8h30, đến cửa khẩu Cầu Treo lúc 11h (Từ Hương Sơn/ Hà Tĩnh đến cầu treo khá hiểm trở, bạn nào thích cảnh đồi núi chắc sẽ thích). Trước khi đến cửa khẩu có một resort nước nóng, nếu muốn bạn có thể nghỉ chân). Nhập cảnh chừng 30 phút cho cả người và xe. Phí nhập cảnh cho người thì chỉ 10,000 VNĐ (Hải quan Việt Nam), cho xe là 8,000 VNĐ, nhưng phía Lào là 150,000 kíp (1kip = 1.6 VNĐ) cho xe, khoảng 10,000 kip cho người. Phun kiểm dịch cho xe là 5000 kíp. Chỉ cần hộ chiếu là bạn có thể vào Lào 30 ngày (không cần visa)
Xin lưu ý: nếu đi ngày bình thường thì phí cho xe chỉ khoảng mấy nghìn k, nhưng thứ bảy và chủ nhật bọn Lào tính là làm thêm nên đắt hơn cả chục lần.
Bạn có thể đổi tiền ngay tại cửa khẩu, ở đó chấp nhận đổi tiền Kíp, VND, EURO, Bath. Bạn nên đổi một ít để chi phí lặt vặt dọc đường.
Rời cửa khẩu, bạn bắt đầu nhìn thấy cảnh đồi núi bạt ngàn của Lào, nhiều khúc quanh co như khi bạn leo Tam Đảo (vậy mà xe container 40”””” của Việt Nam chạy ầm ầm, thế mới kinh chứ, đúng là Việt Nam anh hùng). Đoạn đường này khá tốt do mới được nâng cấp nên bạn vẫn có thể ngả lưng trên xe và ngắm cảnh núi ngàn.

Đi được 40 km là đến Laksao, địa điểm đầu tiên bạn có thể nghỉ chân. Tuy nhiên, với dân số chỉ khoảng 8 triệu người, bạn sẽ không tìm thấy bất kì thị trấn hay thành phố đông đúc nào ở Lào (Vientiane thì đỡ hơn), thế nên Laksao cũng rất thưa thớt. Ở đó có một số quán Việt Nam, rất dễ tìm.
Sau bữa ăn ở Laksao, bạn đi thêm 350 km nữa để đến Vientiane. Trên đường đi, dường như bạn cảm thấy đất nước Lào không có người ở, chỉ có núi đồi hai bên. Thỉnh thoảng mới gặp một nhóm người sinh sống. Xe có thể chạy thoải mái 130-140 km/h và không gặp bất kỳ chú công an nào. Thế nên, bạn sẽ đến được Vientiane vào cuối giờ chiều (Nếu giữa đường bạn muốn nghỉ thì có thể nghỉ ở Pakxan, cách Vien khoảng 187 km).
Đến Viên, bạn sẽ nhận ra Vientiane không đông đúc và nhộn nhịp bằng Vinh, có thể tại người Việt nam quen với cảnh nhìn đâu cũng thấy người nên dễ bị hẫng khi đứng trước một thành phố vắng vẻ như vậy.
Nếu lần đầu tiên bạn đến Lào, mình có thể nói thêm là: không dễ để mua được ngay bản đồ Lào vào chiều muộn (vì sao thì mình nói sau), do đó, bạn cứ đi thẳng đường 13 (con đường từ Cầu Treo về Vien) thì bạn sẽ gặp một cái cổng kiểu Khải hoàn môn của Pháp, đó là Patuxay (Victoria Gate), nghĩa là bạn đã đứng ở trung tâm của Viên rồi.
Việc đầu tiên là tìm khách sạn. Ngay cạnh Patuxay là khách sạn Royal, tuy nhiên, nếu bạn đi bụi hoặc túi không rủng rỉnh thì không nên ở đây vì giá khá đắt. Bạn có thể ở các khách sạn bình dân với giá 100,000 kíp/đêm (10$) ví dụ như khách sạn Laong Dao (tel: 0856-21 990 386, mobil: 0856-21 5517 562), bạn có thể gọi từ Việt Nam vì chủ khách sạn nói được một ít tiếng Việt. Hoặc khi đến Viên, bạn có thể mua một cái sim của Lào với giá 60,000 kíp, bao gồm 25,000 kíp trong tài khoản để gọi cho họ. Gọi điện ở Lào khá rẻ, về Việt Nam là 2000 kíp/phút.
Để khỏi mất thời gian hỏi đường, bạn nên leo ngay lên xe tuk tuk, nói bọn nó đưa đến (Viên nhỏ nên bọn tuk tuk biết hết), giá khoảng 10,000-15,000 kíp. (Lưu ý là bọn nó cũng biết nói thách đấy, phải mặc cả).
Check in xong, nghỉ ngơi một chút, bạn sẽ đi tìm chỗ ăn tối (chắc chắn rồi), tranh thủ ngắm Viên về đêm. Gần Laong Dao cũng có quán ăn Việt Nam, hình như là Hanoi restaurant, tất nhiên là không có lý do gì để mất công sang Lào để ăn món ăn Việt Nam, nhưng mình giới thiệu trước để phòng khi dạ dày bạn không quen với món ăn Lào. Chỗ mà người nước ngoài hay đi nhất khi đến Vien là phố bờ sông (lại phải hỏi bọn tuk tuk), ở đó có đủ món từ Lào – Tàu -Việt -Ý…. Có một quán ăn Việt Nam với món bún bò khá ngon, cô chủ quán cũng dễ chịu. Nói chung, hai người ăn thường tốn từ 30,000 – 90,000 kíp là khá ok rồi.
Tốt nhất là bạn không nên quá ham thích mạo hiểm khám phá ẩm thực của Lào. Kinh nghiệm bản thân là ngày nào tớ với anh lái xe cũng đau bụng.
Và đây là nguyên nhân:

Tìm được người biết nói tiếng Anh ở lào khó hơn tìm được người nói tiếng Việt (50% quan chức Lào được đào tạo ở Việt Nam+người Việt sang đó định cư khá đông), thế nên không quá lo lắng cho việc tìm đường.
Dùng xong bữa tối bạn có thể lang thang ở bờ sông Mekong (một bên là Lào, một bên là Thái). Khu bạn đang đứng là ngay cạnh khu trung ương của Lào (với văn phòng chính phủ, toà thị chính….) và trung tâm của khách du lịch (dù vẫn chẳng có gì đáng kể để xem). Ở phố bờ sông có hai khách sạn lớn nhất là Lane Xang hotel và một khách sạn 5* gì đó của bọn Tàu xây (về sự xuất hiện của người Tàu, người Thái và nguời Việt sẽ được nói sau). Ngay bên phải khách sạn Lane Xang có một music club, có thể gọi là khá nổi tiếng ở Vien dù chẳng bằng một cái hạng 2-3 của Việt Nam. Cái này chỉ nói riêng cho các bạn trai, đó là nó hoạt động theo mô hình của Thái vì chủ quán là người Thái mà. Nếu bạn chỉ vào đó uống bia va nhảy thì giá là 2$ vào cửa, bia 2$ một chai, nếu thích thì bo cho xxx 2$ nữa, không cũng được, he. Cũng chấp nhận được. Cái khác thoả thuận (bạn nào muốn biết thêm chi tiết thì pm cho mình, không dám nói hơn vì các bạn gái sẽ phê bình).
Kết thúc ngày đầu tiên.

Advertisements

Một phản hồi to “Đi bằng ô tô tới Laos – Kilotu”

  1. Linh Nguyen Says:

    P/s: ban nao co them kinh nghiem di du lich Lao nao nua thi post len cho ca nha xem nhe


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: